Trong một loạt các cuộc đấu giá gần đây, Giải Ngoại hạng Ấn Độ (IPL) đã bán quyền truyền thông của mình với giá hơn 6 tỷ USD. Hợp đồng truyền thông hiện tại nổi tiếng của Cricket League với Star India - một công ty con của Disney - hết hạn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trong tương lai, Disney sẽ phải chia sẻ quyền của IPL với Viacom 18 và Times Internet.

IPL không thiếu người yêu thích quyền phát sóng của mình.
Shivam Dube trong chiến thắng 23 trận của Chennai Super Kings (CSK) trước Royal Challengers Bangalore (RCB). Sự phổ biến của IPL có khả năng tạo ra một cuộc chiến đấu thầu giữa một số công ty truyền thông lớn nhất thế giới. (Hình ảnh: BCCI/IPL)

Ấn Độ nổi tiếng cricket League đã thu hút 600 triệu người xem vào năm ngoái. Trong thực tế, không có cricket, Disney sẽ mất tiền trong đại dịch. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các cuộc đấu giá truyền thông của IPL đã thu hút nhiều tiền hơn và nhiều nhà thầu hơn cho giai đoạn hợp đồng 2023 - 2027. Tuy nhiên, các đối thủ kết quả trị giá 6 tỷ đô la tuyệt đẹp như các giải đấu như EPL và NFL

Nhiều phương tiện thể thao hơn, nhiều tiền hơn

Các công ty phát trực tuyến đang trở thành một lực lượng trong phát sóng thể thao. Chẳng hạn, Amazon sẽ là nhà cung cấp truyền thông độc quyền của NFL Bóng đá đêm thứ năm Bắt đầu từ năm nay. Amazon được cho là đã kiếm được hơn 1 tỷ đô la mỗi năm cho đặc quyền. Trong khi đó, Apple TV+ hiện đang phát trực tuyến hai trò chơi MLB Mỗi tối thứ sáu.

Google và Facebook nằm trong số những người đấu thầu cho các quyền đối với IPL trong lần cuối cùng. Và, có tin đồn rằng Google và Amazon sẽ ganh đua vì quyền truyền thông IPL lần này. Nhưng Google không bao giờ tăng lên và Amazon quyết định rút ra của cuộc đấu giá vào phút cuối.

Viacom 18 của Reliance đã ghi được quyền truyền thông IPL chính.
Akash và Nita Ambani là những người hâm mộ cuồng nhiệt và đồng sở hữu của người Ấn Độ Mumbai. Các ngành công nghiệp Reliance thuộc sở hữu của Ambani cũng sẽ sở hữu quyền truyền thông IPL bắt đầu từ năm tới. (Hình ảnh: BCCI/IPL/PTI)

Nó có khả năng là Amazon đã không muốn tham gia vào một cuộc chiến đấu thầu với Reliance, Viacom 18. Chủ sở hữu Reliance, tỷ phú Mukesh Ambani, dường như là địa ngục trong việc đảm bảo quyền phát trực tuyến IPL. Và anh ấy đã làm - và hơn thế nữa - với khoảng 3 tỷ đô la. Tất nhiên, Reliance Industries đã có một số da trong trò chơi, ngay cả trước khi đấu giá quyền. Reliance sở hữu người Ấn Độ Mumbai, nhượng quyền IPL đầu tiên vượt qua dấu định giá 100 triệu đô la.

Quyền truyền thông IPL có giá trị nhiều hơn EPL và MLB

Disney đã giành được quyền truyền hình cho IPL ở Ấn Độ, trả khoảng 3 tỷ đô la. Viacom 18 đã giành được phiên đấu giá cho quyền kỹ thuật số IPL ở Ấn Độ và cả quyền truyền hình và kỹ thuật số ở Úc, New Zealand, Vương quốc Anh và Nam Phi. Quyền truyền thông của IPL cho Hoa Kỳ và Trung Đông đã chuyển sang Times Internet với giá khoảng 135 triệu đô la.

Nhìn chung, quyền truyền thông IPL 2023-2027 đắt hơn gần gấp ba lần so với thời gian hợp đồng năm năm trước đó. Trên cơ sở mỗi trận đấu, IPL nên tạo ra khoảng 15 triệu đô la mỗi trận. Điều đó đặt giải đấu trước EPL, NBA và MLB. NFL, tạo ra hơn 17 triệu đô la mỗi trò chơi thông qua các quyền truyền thông của mình, vẫn ngự trị tối cao.