Thế vận hội Rio Olympic Zika Brazil
Các quan chức y tế đang theo dõi sự bùng phát virus của Zika ở Brazil trước Thế vận hội Rio sắp tới vào tháng 8 này. (Hình ảnh: Leo Correa/AP)

Thế vận hội Rio đang trong sáu tháng lập kế hoạch cuối cùng của họ, nhưng các nhà tổ chức đang phải đối mặt với một mối đe dọa không rõ ràng có khả năng giữ cho cả vận động viên và khách hàng quen tham dự Thế vận hội mùa hè.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố virus Zika là một trường hợp khẩn cấp toàn cầu trong tuần này và nhấn mạnh rằng các quốc gia dọc theo vành đai xích đạo có nguy cơ cao nhất trong việc lây lan bệnh do muỗi truyền. Một liên kết gần đây của bệnh Zika với các rối loạn thần kinh ở trẻ sơ sinh, bao gồm nhiều ca sinh con chết não, đã thuyết phục ai sẽ hành động.

Virus Zika từ lâu đã được cho là bệnh tật tương đối trần tục, nhưng khả năng truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai đã gây ra những lo ngại mới. Ai cho rằng Zika có liên quan đến microcephaly, một rối loạn phát triển thần kinh làm giảm đáng kể tuổi thọ và giảm chức năng não ở trẻ sơ sinh.

Rio nằm giữa vành đai xích đạo nơi muỗi khởi sắc. Thông báo của WHO đã dẫn đến sự khó chịu giữa các quan chức Olympic, chuyên gia y tế, vận động viên và người hâm mộ, với một số người đi xa đến mức kêu gọi các trò chơi Sumer bị hủy bỏ.

Hiện tại, các biện pháp bảo vệ quan trọng nhất là game đổi thưởng uy tín 2021 sự kiểm soát của quần thể muỗi và ngăn ngừa muỗi cắn ở những người có nguy cơ, đặc biệt là phụ nữ mang thai, giám đốc, Tiến sĩ Margaret Chan cho biết hôm thứ ba.

Thế vận hội ăn mừng tuyên bố của ai

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas tai game rik Bach đã hạ thấp mối đe dọa Zika khi ở Los Angeles trong tuần này.

Chúng tôi hoan nghênh quyết định này của Tổ chức Y tế Thế giới vì nó cho phép chúng tôi nâng cao nhận thức hơn và cung cấp nhiều tài nguyên hơn để chống lại virus, ông Bach Bach tuyên bố. Tất cả những điều này sẽ thuyết phục các vận động viên đến Rio de Janeiro.

Chứa virus là rất quan trọng, vì hơn 1,5 triệu người ở Brazil đã được chẩn đoán mắc Zika trong chín tháng qua. 80 phần trăm bệnh bắn cá tiên nhân Zika bị ít hoặc không có triệu chứng, nhưng những người khác bị đau cơ, phát ban và đau khớp.

Các hiệu ứng rthe từ từ biến mất với một vài ngày nghỉ ngơi. Nó khi phụ nữ mang thai sinh con trong khi bị nhiễm Zika rằng bệnh trở nên tàn phá.

Các quan chức của ai và IOC đang ủng hộ tất cả các cá nhân tự đánh bại mình với thuốc chống muỗi, đặc biệt là những người phụ nữ đang hoặc có thể mang thai. Ai đã kêu gọi lệnh cấm du lịch đến các khu vực dễ bị Zika, thay vào đó thúc đẩy sự bảo vệ chống lại sự truyền tải của nó.

IOC nói rằng không có lý do gì cho mối quan tâm, và đó sẽ là mùa đông ở Nam bán cầu đến tháng 8 khi các trò chơi được tổ chức, thời điểm Muỗi ít hoạt động hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục. Một huy chương vàng không đáng để gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, cựu vận động viên bơi lội Olympic Mel Stewart nói với Associated Press.

Một cái gì đó trong nước

Zika chỉ là cuộc tranh cãi mới nhất để tấn công Rio. Vào tháng 7, các xét nghiệm về các tuyến đường thủy trong thành phố đã tìm thấy virus gây bệnh ở mức khoảng 1,7 triệu lần những gì sẽ được coi là cao ở Hoa Kỳ.

Nước thải của con người cũng được tìm thấy trong vịnh và đại dương nơi các sự kiện đi thuyền được lên kế hoạch diễn ra.

Các mức độ virus rất cao ở những vùng nước Brazil này đến nỗi nếu chúng ta thấy những cấp độ đó ở Hoa Kỳ trên các bãi biển, các quan chức có thể sẽ đóng cửa những bãi biển đó, Phó giáo sư của Trung tâm Khoa học Y tế Texas Kristina Mend giải thích.

Bây giờ cũng bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ muỗi, Thế vận hội Rio có thể không mang lại Brazil Sự thúc đẩy du lịch mà nó đã dự đoán. May mắn thay, người Mỹ có thể đặt cược từ sự thoải mái của sòng bạc Las Vegas yêu thích của họ.